Nicotine trong vape – 3 điều cần được làm sáng tỏ

Rate this post
“Nicotine là chất gây ung thư !”
Đó là một trong những quan niệm sai lầm về nicotine. Trên thực tế, mặc dù nicotine không tốt cho sức khỏe nhưng bản thân nó không gây ra những tác hại nghiêm trọng như hắc ín trong khói thuốc lá. Vì sao tôi nói vậy thì hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé.
Nicotine trong vape - 3 điều cần được làm sáng tỏ
Nicotine trong vape – 3 điều cần được làm sáng tỏ

1.Nicotine có gây ung thư không?

Rất nhiều người, bao gồm cả những người đã và đang hút thuốc đều tin rằng nicotine là một chất gây ung thư.
Điều này là không đúng, hoặc ít nhất chưa có bằng chứng nào khẳng định điều này cả. Tất cả chúng ta đều biết hút thuốc gây ung thư phổi cho cả người hút trực tiếp lẫn thụ động. Và trong khói thuốc có tới 400 chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư, gọi chung là tar (hay hắc ín). Còn riêng về nicotine, theo một số nhà khoa học, nó chỉ là một chất kích thích nhẹ tương tự như caffeine trong cà phê.
Việc nghiên cứu về nicotine cũng chẳng hề dễ dàng. Từ trước đến nay mọi người đều nạp nicotine vào cơ thể qua việc hút thuốc lá. Tuy nhiên vẫn có những người sử dụng miếng dán hay thuốc lá nhai để không phải tiếp xúc với những chất độc hại khác trong khói thuốc. Và những nghiên cứu về các sản phẩm thuốc lá không khói chất lượng cao đều cho thấy chúng không có liên hệ gì với bệnh ung thư cả (ít nhất là chưa có).
Lí do tôi sử dụng từ “chất lượng cao” là vì những sản phẩm đó không chỉ chứa nicotine tinh khiết 100% mà vẫn có những tạp chất hay kim loại nặng chưa được tách ra. Và những tạp chất đó dù chỉ một lượng nhỏ cũng có khả năng tạo tiền đề cho khối u phát triển.
Câu hỏi tiếp theo cũng đau đầu không kém đó là: “Liệu nicotine có làm tăng tốc độ phát triển khối u hay không?”.
Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nicotine có thể làm thúc đẩy quá trình di căn của tế bào ung thư, bởi nó tăng mạnh tốc độ sản sinh tế bào ác tính mới trên các khối u này. Tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu trên động vật và ở các loài chuột hoặc thỏ vốn có bộ mã DNA khác tương đối nhiều so với con người. Hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định nicotine có thể đẩy nhanh quá trình phát triển khối u trên cơ thể người, và cho đến lúc đó, công cuộc tìm một câu trả lời thỏa đáng vẫn sẽ được các nhà khoa học tiếp tục.
Nicotine có gây ung thư không?
Nicotine có gây ung thư không?

2. Nicotine có phải chất độc hay không?

Có lẽ bạn đã từng nghe việc nicotine được sử dụng làm thuốc trừ sâu bởi đặc tính gây độc của nó. Đây hoàn toàn là sự thật, nicotine là một chất độc thần kinh rất mạnh nhưng hãy nhớ tới câu này: “The dose makes the poison” – “Liều lượng mới là thứ làm nên chất độc”. Đây là câu nói nổi tiếng của Paracelsus và nó có thể coi là kim chỉ nam trong giới khoa học. Quả thật vậy, một thứ nếu được sử dụng đúng liều lượng sẽ mang lại hiệu quả cho con người, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì đều sẽ gây độc theo một khía cạnh nào đó.
Liều gây chết trung bình của một chất là liều lượng đủ để giết chết 50% những người phơi nhiễm với nó, được gọi là LD50. Với nicotine, trước đây con số được cho là từ 30mg đến 60mg. Tuy nhiên không ai tìm hiểu được con số này đến từ đâu và các nhà khoa học đã giả thiết rằng nó được áng chừng từ các cuộc tự thử nghiệm trong thế kỉ 19. Tất nhiên nó không đáng tin cậy chút nào rồi. Một số người dị ứng với nicotine có thể lên cơn co giật sau khi hấp thụ chỉ 2mg nicotine tinh khiết, tương đương với 1-2 điếu thuốc lá thông thường. Còn với những người hút thuốc hoặc vape với nicotine liều cao một cách thường xuyên, chắc chắn liều gây độc không thể chỉ dừng lại ở con số 30-60mg phải không nào.
Tiến sĩ Bernd Mayer đã ước tính cần từ 500mg – 1000mg nicotine để khiến một người trưởng thành (70kg) rơi vào trạng thái ngộ độc cấp, con số này có thể cao hơn với những người tiếp xúc với nicotine thường xuyên. Hầu hết lượng nicotine khi bạn hút vào từ thuốc lá hoặc vape đều đã bị phá hủy trong quá trình đốt, cho nên liều lượng thực tế mà cơ thể bạn hấp thụ được là rất nhỏ. Đủ để khiến đầu óc tỉnh táo nhưng chắc chắn thấp hơn nhiều so với con số 1000mg.
Cho dù vậy, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:
Không để tinh dầu trong tầm với của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em mới tập đi chúng rất tò mò và nguy cơ ngộ độc nicotine cao hơn người lớn rất nhiều.
Chỉ mua tinh dầu từ những nhà sản xuất đáng tin cậy, cung cấp đầy đủ thông tin về lô sản xuất cũng như nguồn gốc nguyên liệu.
Cẩn thận khi bị tinh dầu dính vào người, nicotine có thể thẩm thấu qua da và gây một số phản ứng như buồn nôn hoặc ngứa ngáy. Nếu dính juice lên da, hãy lập tức rửa sạch nó đi nhé.
Nicotine có phải chất độc hay không?
Nicotine có phải chất độc hay không?

3. Nicotine có gây nghiện hay không?

Từng có tuyên bố cho rằng nicotine có khả năng gây nghiện còn cao hơn cả heroin. Đây là một nhận định sai lầm. Việc nicotine gây nghiện và thuốc lá gây nghiện là hoàn toàn khác nhau.
Bạn là một người hút thuốc và nghiện thuốc lá, nếu bạn không được hút, cơ thể sẽ bắt đầu run rẩy và cáu gắt cho đến khi bạn tìm thấy một điếu thuốc và thỏa mãn được cơn thèm. Điều này chỉ đúng với thuốc lá đốt truyền thống mà thôi, các khảo sát chỉ ra rằng những người dùng miếng dãn nicotine, thuốc lá nhai và cả vape đều không gặp hiện tượng này. Nếu không được tiếp cận với nicotine, họ vẫn sẽ có cảm giác thèm nhưng sẽ dần dần giảm đi. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó?
Có lẽ chúng ta cần nhìn lại những chất có trong khói thuốc, ngoại trừ nicotine, khói thuốc lá còn chứa một lượng lớn các chất ức chế thần kinh khác như monoamine oxidase, các alkaloid thuốc lá khác, acetaldehyde và nitric oxide, tất cả chúng đều làm tăng tác dụng của nicotine lên não bộ. Điều đó cũng giải thích vì sao hút thuốc lá truyền thống cho cảm giác sảng khoái thư giãn hơn vape và vì sao thuốc đốt lại có “danh tiếng” gây nghiện nặng hơn cả heroin.
Một khía cạnh khác không được nhiều người để ý đến đó là hành động châm thuốc, đưa điếu thuốc lên miệng và rít xuống phổi thực ra cũng gây nghiện. Hành động đó được các nhà khoa học gọi với cái tên “The Artificial Passion”, tạm dịch là đam mê nhân tạo. Cơ bắp của con người ghi nhớ các hành động nhanh và lâu dài hơn những gì não bộ tiếp nhận. Việc lặp đi lặp lại hành động hút thuốc kèm với sự sảng khoái mà nicotine mang lại, sau cùng sẽ khiến bạn nghiện cảm giác có một điếu thuốc trên miệng và rất khó để bỏ được thói quen đó.
Nicotine có gây nghiện hay không?
Nicotine có gây nghiện hay không?

Tổng kết

Nhìn chung, nicotine có gây nghiện nhưng không nhiều. Thứ làm cho người ta hiểu sai về nó chính là những chất đi kèm với nicotine trong khói thuốc lá. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng nhiều đến việc cai thuốc. Nếu bạn sống trong một cộng đồng không có ai hút thuốc thì dù có nghiện đến mấy bạn cũng sẽ không cảm thấy thèm thuốc nữa.
Bài viết được tổng hợp, dịch thuật từ nhiều nguồn trên internet. Nicotine là một đề tài gây tranh cãi rất nhiều bởi nó liên quan đến nhiều vấn đề khác chứ không chỉ riêng khoa học.
Hi vọng bạn thấy bài viết này thú vị. Nếu có bất kì câu hỏi hay thông tin nào, xin đừng ngần ngại chia sẻ với tại phần bình luận nhé.
Stay safe, vape on!

Mua thuốc lá điện tử vape, pod system chính hãng uy tín giá rẻ ở đâu?

Hiện nay, TOP POD STORE chuyên cung cấp rất nhiều sản phẩm VapePod  System cũng như đầy đủ các phụ kiện, tinh dầu USA chính hãng. Các sản phẩm của chũng tôi đều là những sản phẩm hot, chất lượng được nhiều người yêu thích và được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi bán ra.

LIÊN HỆ MUA HÀNG VÀ TƯ VẤN SẢN PHẨM

Các bạn nên chọn cho mình những nơi bán hàng chính hãng và uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe và có chất lượng tốt nhất.

TOP POD STORE cam kết:

  • Hàng chính hãng 100% Authentic có mã cào check code tại trang chủ của hãng.
  • Sản phẩm an toàn: Luôn an toàn cho người tiêu dùng, không cháy nổ, không chất gây dị ứng, không chất kích thích…
  • Tư vấn sử dụng miễn phí.
  • Sản phẩm bán ra được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày đối với lỗi do sản xuất.

Mua hàng nhanh, giao hàng tận nhà toàn quốc :

  • Khu vực nội thành Hà Nội và Bắc Ninh: Giao hỏa tốc từ 30 phút – 2 tiếng nhận hàng.
  • Tỉnh/thành phố khác : Sản phẩm sẽ được Chuyển phát nhanh từ 2 – 3 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *